Ngoài việc sử dụng phụ gia chuyên cho làm phomat (cheese) ở bài viết này chúng ta sẽ sử dụng nước chanh để thực hiện.
- Thành phần:
1/3 chén nước cốt chanh
- Dụng cụ:
1 nồi inox (có thể thay bằng thủy tinh, sứ)
1 nhiệt kế (nếu có)
1 miếng vải trắng mỏng gấp đôi đặt trên một tô lớn (nồi, hay gì đó tương tự). Miếng vải phải lớn hơn miệng nồi để có thể túm cột sữa vào trong.
1 muôi cán dài (vá inox, gỗ)
- Thực hiện
Đun sữa đến khoảng 80-85 độ C hoặc khi sữa hơi lăn tăn khói tắt bếp.
Cho nước chanh vào sữa và khuấy đều. Để nguội
Khoảng 15′- 20′ khi sữa đông đặc và tách nước như hình dưới
Đổ sữa đông vào nồi đã bọc 2 lớp vải mỏng ở trên, túm mảnh vải và treo vắt lên trên để nước thoát ra ngoài
Sau 1-2h lấy túi vải xuống và ta đã có 1 chén phomat dê thành phẩm để sử dụng
Để sử dụng ta có thể cho vào một tí muối vừa ăn, một ít gia vị tùy thích, có thể ăn không hoặc sử dụng kèm với các thức ăn khác như bánh mỳ, cháo, bánh. Phần chưa sử dụng hết có thẻ để vào hộp kín hoặc quấn giấy bạc gói lại để ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần.
Lưu ý: Nếu muốn phomat mềm dẻo hơn thì lần sau có thể bớt thời gian rút nước lại một tí.
hay wa, nha minh co nuoi 5 con de sua nhung chua lam phomat bao gio, chi dun soi tuyet trung roi uong thoi ah
de minh lam thu phomat xem sao
Thanks
Sap toi minh du dinh mo rong chan nuoi De Sua, khong biet co noi tieu thu Sua De Tuoi khong? Dang tim dau ra on dinh moi dam dau tu nhieu hon. Vui long tu van giup minh.tks