Những điều chưa biết về sữa tươi. Cách phân biệt sữa dê tươi với sữa bò tươi

Sử dụng sữa tươi hàng ngày đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của người Việt. Ngày xưa với việc xem sữa chỉ là thức uống bổ sung chỉ dành cho “người giàu” cộng với nguồn cung cấp sữa trên thị trường còn hiếm và ít ỏi. Với việc phát triển dần lên do kiến thức về sữa nhiều hơn từ thời mà sữa đặc có đường dường như là rất bổ dưỡng, mỗi sáng cứ phải pha một cốc sữa đặc nghi ngút khói là cảm thấy cơ thể được bố sung thật nhiều dinh dưỡng, dễ thấy nhất là trên đầu giường người bệnh lúc nào cũng có mấy hộp sữa đặc với cam tươi (dù là sự kết hợp này ko được khoa học cho lắm ^^!); Rồi đến thời sữa bột chiếm ngôi vị cao, nhà nhà đua nhau mua sữa bột của các nhãn hiệu trong nước có, ngoài nước có, với những lời quảng cáo từ nhà phân phối là được bổ sung thêm chất, thêm vitamin… Và dần mọi người bắt đầu phát hiện ra món sữa tươi, ban đầu có lẽ nên gọi nó là sữa nước, một loại sữa được pha ra từ sữa bột kèm thêm một số thành phần ổn định sữa, sau khi báo chí vào cuộc và mọi người biết đến loại sữa nước được pha từ sữa bột kèm theo một ít sữa tươi và nước… Bây giờ là thời kỳ của sữa thanh trùng, loại sữa được xem là “sữa” nhất vì được nhà sản xuất đảm bảo là chỉ dùng sữa tươi và xử lý nhiệt. Người tiêu dùng chỉ có thể nghe và tin đôi khi hơi nghi ngờ nhưng dù sao thì thị trường sữa trong nước cũng đã tiến đến một bước mới.

Bài viết này trả lời về một số vấn đề nhiều người chưa rõ về sữa.

– Sữa thanh trùng là gì? tại sao lại nói sữa thanh trùng tốt hơn sữa tiệt trùng?

Sữa thanh trùng là sữa tươi được gia nhiệt đến 70-90 độ C và làm lạnh nhanh, nhờ đó giữ được đa số các thành phần dinh dưỡng và đồng thời cũng xử lý được một phần vi khuẩn có trong sữa. Sữa thanh trùng có độ bảo toàn dinh dưỡng cao hơn sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng là sữa được gia nhiệt đến 130 độ C, ở nhiệt độ này vi khuẩn được xử lý gần hết nhưng nhược điểm là các khoáng chất và vitamin cũng mất đi gần hết, sữa bảo quản được lâu và thường được bổ sung thêm chất gì đó.

– Sữa tươi có thể pha nước không? làm sao để phân biệt?

Sữa tươi hoàn toàn có thể pha nước, thường thì chỉ có thể phân biệt khi sữa còn chưa xử lý vì nước trên bề mặt sữa, thường thì chỉ có nhà nghề thật sự mới có thể nhìn ra.. Nhìn bằng mắt thường thật sự rất khó phân biệt. Thường thì phân biệt bằng độ béo, đặc của sữa khi uống.

– Làm thế nào để phân biệt sữa tươi và sữa nước pha từ sữa bột ( Sữa hoàn nguyên)?

Đối với sữa hộp đã qua quá trình đồng hóa thì thật sự chỉ có những người từng nếm qua sữa tươi mới có thể phân biệt được mùi vị khác nhau giữa sữa bột và sữa tươi. Còn đối với các loại sữa tươi được rao bán trên thị trường ngoài không thông qua các quá trình xử lý đóng hộp rất dễ phân biệt vì chỉ cần 1 thời gian để lạnh sẽ thấy được lớp váng béo nổi trên bề mặt sữa do sữa chưa được đồng hóa.

– “Đồng hóa” là gì? 

Đồng hóa sữa là quá trình sử dụng lực li tâm làm cho cấu trúc các hạt béo trong sữa bị đánh vỡ từ đó không có sự gắn kết với nhau tạo nên váng béo. Sữa đồng hóa không được sử dụng trong quá trình làm bơ. Sữa chưa được đồng hóa để ổn định càng lâu thì lượng chất béo gắn kết nổi trên bề mặt càng nhiều. Đôi khi có thể đóng lại thành lớp bơ lớn (thời gian chờ khoảng 3-5 ngày, ít hơn thì lớp váng mỏng hơn). (Giờ thì dễ phân biệt sữa tươi mua ngoài có thực sự là sữa tươi hay sữa tươi pha nước nhiều hay ít rồi nhé :))

– Sữa đặc là gì? tại sao sữa đặc không tốt như các loại sữa khác?

Sữa đặc là loại sữa được cô đặc với đường và một số loại phụ gia. Để dễ hình dung có thể tưởng tượng sữa là một loại thực phẩm dễ thấy như cá. Sữa tươi sống giống là cá sống có thể chế biến thế nào tùy thích, sữa thanh trùng là loại cá khô một nắng, sữa tiệt trùng là cá khô, sữa đặc là cá rim. Sữa đặc có thể làm từ hay sữa tươi, sữa hoàn nguyên đều được, thành phần sữa trong sữa đặc không nhiều khi pha ra, cộng với việc xử lý lâu làm cho dinh dưỡng cũng không còn là bao.

– Sữa dê khác sữa bò như thế nào?

Về mùi vị: Sữa dê có mùi khác với sữa bò. Mùi đặc trưng của sữa bò có thể dễ phân biệt đối với nhiều người vì đó là mùi bơ mà mình thường ăn. Sữa dê không thơm như mùi bơ, có thể gây khó chịu đối với một vài người.

Về màu sắc: Sữa dê có màu trăng toát như màu giấy trắng, sữa bò có màu vàng ngà hơn. Rất dễ phân biệt nếu để 1 ly sữa bò và sữa dê cạnh nhau.

Về độ béo: Sữa dê để lạnh có sự sánh đặc hơn sữa bò để lạnh. Lớp váng béo của sữa dê cũng dày hơn và dễ đóng váng hơn.

– Sữa dê có thể pha sữa bò không? làm thế nào để phân biệt?

Sữa dê có thể pha với sữa bò nhưng thường sử dụng để chế biến thành sản phẩm nào đó, hay để thay đổi khẩu vị. Mùi sữa dê khác với sữa bò nên khi trộn lẫn không thể có được mùi sữa dê đặc trưng được. Về màu sắc cũng có sự khác biệt vì 2 màu sữa khác nhau. Đối với một số người chưa từng sử dụng qua sữa dê có thể phân biệt sữa dê pha với sữa bò chưa đồng hóa bằng váng béo trên bề mặt sữa. Váng béo của sữa bò có màu vàng và sữa dê có màu trắng toát. Cả hai loại sữa pha với nhau sẽ có lớp váng nổi 2 màu.

– Tại sao uống sữa hay bị đau bụng?

Người Việt mình hay có thói quen uống sữa thay bữa ăn hay uống trước bữa ăn. Ngày xưa sữa đặc hay sữa bột (dạng sữa bổ sung) sử dụng như thế có thể được, chỉ có những người bao tử yếu mới gặp. Đối với sữa tươi hàm lượng béo cao, sử dụng khi đang đói sẽ tạo ra kết tủa làm cho đầy hơi, đau bụng, có người còn tiêu chảy.

Trên đây là một số câu hỏi về sữa. Người đọc có thể hỏi thêm những thắc mắc về sữa bằng cách comment phía bên dưới. Những câu hỏi hay sẽ được trích dẫn lên trên cho mọi người có thể hiểu thêm những kiến thức về sữa. 🙂

Advertisements

3 thoughts on “Những điều chưa biết về sữa tươi. Cách phân biệt sữa dê tươi với sữa bò tươi

      • minh muon mua sua de ma goi dt theo so dt cua shop thi ho keu lon so va minh khog lien lac dc,vay lam cach nao de minh co the mua sua de cua shop??

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s